GIỚI THIỆU CHUNG

Tiền thân Trường Tiểu học thị trấn Đạm Ri là Trường Phổ thông cấp I Phước Lạc xã Lộc Phước huyện Bảo Lộc (1976-1979). Trường quản lý học sinh từ đèo Bảo Lộc đến đèo Chuối, dọc theo quốc lộ 20, dài hơn 20 km. Học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây nguyên và con em của trên 200 hộ đồng bào kinh tế mới của quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh. Trường có 5 lớp với 95 học sinh, gồm 3 phòng học tạm (tranh, tre, nứa, lá) ở địa điểm Trường Tiểu học Hà Lâm hiện nay. Song, vì sốt rét hoành hành nên hầu hết dân quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh bỏ đi nơi khác sinh sống, trường có lúc mỗi lớp chỉ có 8 đến 10 học sinh.

Năm 1980-1985, dân kinh tế mới Nghĩa Bình vào lập nghiệp, đồng thời huyện Đạ Huoai được thành lập, trường có tên là Trường cấp I-II xã Đạm Ri. Trường có 9 lớp với trên 200 học sinh, trường chuyển lên địa điểm thôn 1 gồm 3 phòng học bằng gỗ lợp ngói và 3 phòng học tạm ở thôn 2. Đến năm 1982 dãy phòng học lợp ngói xuống cấp, trường chuyển về thôn 2 gồm 3 phòng gỗ, 5 phòng học tạm thời (kho lương thực cũ). Năm 1986 xã Đạm Ri được chia thành hai, đó là thị trấn Đạm Ri và xã Hà Lâm, trường có tên là Trường cấp I-II thị trấn Đạm Ri.

Rồi, thị trấn Đạm Ri được chia thành hai, đó là xã Đạm Ri và Thị trấn Đạm Ri. Trường có 6 phòng học xây cấp 4 và 5 phòng bán kiên cố, có tên là Trường Phổ thông cơ sở thị trấn Đạm Ri. Thời gian này, trường mới, đội ngũ vừa thiếu lại vừa chắp vá, cơ sở vật chất tềnh toàng tạm bợ, đời sống của nhân dân nói chung và đội ngũ giáo viên nói riêng vô cùng khó khăn, bệnh tật liên tục hoành hành nên kết thúc năm học 1987-1988 và những năm học tiếp theo đến trước năm học 1995-1996, trẻ trong độ tuổi đi học ra lớp không đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch giao, học sinh bỏ học giữa chừng chiếm tỉ lệ cao, chất lượng giáo dục không cao, học sinh giỏi ít, nhất là học sinh người dân tộc thiểu số; nếp, kỷ cương không chặt chẽ, có giáo viên đã không chịu được sự khó khăn, bệnh tật nên đã bỏ nghề làm việc khác. Đến năm 1995 trường được tách thành hai, đó là Trường THCS thị trấn Đạm Ri và Trường Tiểu học thị trấn Đạm Ri. Khi mới thành lập Trường tiểu học thị trấn Đạm Ri có 17 lớp với 566 HS. 

Quá trình thành hình thành và phát triển Trường Tiểu học thị trấn Đạm Ri đã trải qua nhiều lần chuyển địa điểm và cơ sở vật chất của trường làm bằng tre nứa lá đến nay đã khang trang sạch đẹp. Quá trình ấy đầy gian nan thử thách. Căn bệnh sốt rét đãv làm không ít giáo viên phải bỏ nghề, nhưng đa số vẫn kiên trì bám trường, bám lớp một mực thương yêu học sinh, trong số đó có hai giáo viên đã vĩnh viễn nằm xuống vun đắp cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.